Hôi miệng là một triệu chứng thường gặp, tuy không gây nguy hiểm nhưng lại ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt cũng như giao tiếp hằng ngày của người bệnh. Người bị hôi miệng sẽ phát ra hơi thở có mùi hôi khó chịu khi nói cười hoặc thậm chí là khi thở bằng miệng. 

Nguyên nhân gây hôi miệng 

2 nhóm nguyên nhân chính gây ra hôi miệng:

1. Yếu tố xuất phát từ bên ngoài

  • Viêm nhiễm các cơ quan hô hấp: ung thư phổi, viêm cuống họng mũi hoặc viêm xoang…Các bệnh lý liên quan đến thực quản, dạ dày, đặc biệt là hiện tượng trào ngược dạ dày cũng là nguyên nhân khiến hơi thở có mùi hôi.
  • Thói quen ăn uống: các thực phẩm như hành, tỏi, ớt, tiêu cũng như việc sử dụng các loại thuốc ( chứa cồn, iod, chloralhydrat) cũng là nguyên nhân khiến có mùi hôi miệng.
  • Hút thuốc lá: mùi hôi miệng này rất đặc trưng và dễ nhận biết nhất.
  • Do tâm lý: hôi miệng do tâm lý là rất hiếm. Người bệnh có cảm tưởng mình bị hôi miệng trầm trọng nên họ thường tự cô lập và xa lánh mọi người. Hôi miệng do tâm lý thường thấy ở nữ, hoặc bệnh nhân bị bệnh tâm thần như trầm cảm, thần kinh phân liệt..

2. Yếu tố xuất phát từ trong miệng

  • Cao răng: các mảng bám thức ăn lâu ngày không được làm sạch, tích tụ thành cao răng – trở thành nơi chứa nhiều vi khuẩn gây mùi khó chịu.
  • Các bệnh lý về răng: sâu răng, viêm nha chu, chảy máu chân răng.. đều là các nguyên nhân gây ra chứng hôi miệng.
  • Khô miệng: khi lượng nước bọt giảm xuống dưới 50% thì sẽ gây ra hoạt động kháng khuẩn của nước bọt, các vi khuẩn bắt đầu hoạt động gây ra tình trạng hôi miệng
  • Chế độ chăm sóc răng miệng không đúng cách: các mảnh vụn thức ăn không được làm sạch cũng chính là điều kiện lý tưởng cho vi khuẩn sinh sôi.

Cách khắc phục hôi miệng

1. Vệ sinh răng miệng đúng cách

Chải răng ít nhất 2 lần/ngày, kiểm tra và lấy cao răng định kỳ 3-6 tháng/lần

2. Uống nhiều nước, súc miệng bằng nước muối 

Giữ chế độ ăn uống khoa học, uống nhiều nước, ăn nhiều rau xanh và hoa quả tươi. Sử dụng nước muối hoặc dung dịch súc miệng riêng sau khi vệ sinh răng.

3. Hạn chế thực phẩm nặng mùi

Không nên ăn quá nhiều những loại gia vị như hành, tỏi, tiêu.. Nên vệ sinh răng miệng ngay sau khi ăn những thực phẩm nặng mùi.