Chỉnh nha (hay còn gọi là niềng răng) được biết đến là một phương pháp làm đẹp hiệu quả, an toàn và bền vững nhất, không chỉ làm thay đổi hàm răng
mà còn làm thay đổi toàn bộ bố cục khuôn mặt, điều chỉnh những chỉ số thẩm mỹ răng – mặt về chỉ số vàng.
Với tính hiệu quả cao, an toàn và bền vững, chỉnh nha đang ngày càng được
nhiều người lựa chọn để được đẹp hơn.

CHỈNH NHA LÀ GÌ?

Chỉnh nha (hay còn gọi là niềng răng, kẹp răng) là một ngành chuyên sâu trong nha khoa, chuyên điều trị để thay đổi vị trí các răng mọc lệch lạc – một phần rất quan trọng trong ăn nhai. Ngày nay trong nha khoa hiện đại, chỉnh nha còn góp phần chỉnh hình thẩm mỹ khuôn mặt, kiểm soát hình dáng và sự phát triển của xương hàm cho trẻ em đang trong độ tuổi tăng trưởng.

Khác với phẫu thuật cắt và di chuyển xương hàm, bao gồm cả răng về vị trí mong muốn chỉ trong một lần phẫu thuật, chỉnh nha sử dụng lực để làm đều răng thông qua các thiết bị như mắc cài và dây cung hoặc khay trong suốt để tạo ra lực nhẹ liên tục di chuyển răng về vị trí mong muốn một cách từ từ, răng di chuyển sẽ kéo xương ổ răng về vị trí mới, từ đó định vị lại môi, má, giúp cho khuôn mặt bạn trở nên thanh thoát, dễ nhìn hơn.

LÀM SAO TÔI BIẾT MÌNH CẦN CHỈNH NHA

Dựa trên kết quả khám lâm sàng và phân tích cụ thể, bác sĩ hoặc chuyên gia chỉnh nha có thể xác định xem bạn có cần điều trị chỉnh nha hay không. Tuy nhiên, quyết định luôn là ở bạn.

Một số vấn đề bạn có thể dễ dàng tự nhận biết:

QUY TRÌNH KHÁM TƯ VẤN VÀ ĐIỀU TRỊ CHỈNH NHA TẠI NHA KHOA iMED

Bước 1: Khám lâm sàng và làm hồ sơ chỉnh nha

Bác sĩ sẽ khám và đánh giá sơ bộ tình trạng răng miệng và vấn đề của bạn. Trong buổi đầu này, bạn sẽ cần phải chụp thêm một số phim Xquang, chụp ảnh, lấy dấu, một số trường hợp có thể quay clip và scan 3D hình ảnh khuôn mặt để làm hồ sơ bệnh án.

Bước 2: Tư vấn kế hoạch điều trị chi tiết 

Sau khi phân tích, đánh giá các chỉ số về xương, răng dựa trên dữ liệu đã thu thập, bác sĩ sẽ đưa ra chẩn đoán và phương án điều trị cụ thể (bao gồm kỹ thuật thực hiện, thời gian thực hiện, chi phí dự kiến). Những người dưới 18 tuổi hoặc những người chưa tự đưa ra quyết định về kế hoạch điều trị cần có người giám hộ đi cùng trong buổi này.

Bước 3: Chỉnh nha theo kế hoạch

Bác sĩ sẽ tiến hành gắn mắc cài/đặt chun tùy theo từng trường hợp. Sau đó cứ 2-4 tuần, bạn sẽ có lịch tái khám định kỳ cho đến khi kết thúc quá trình chỉnh nha.

Bước 4: Làm hồ sơ kết thúc

Tương tự như khi bắt đầu, trước khi kết thúc chỉnh nha, bạn sẽ làm lại các bước chụp phim Xquang, ảnh để bác sĩ phân tích, đánh giá lại kết quả điều trị trước khi kết thúc.

Bước 5: Kết thúc điều trị và duy trì

Trước khi tháo mắc cài, bác sĩ sẽ trao đổi với bạn về kết quả của quá trình điều trị và những điều cần lưu ý sau khi kết thúc điều trị. Sau đó, bạn sẽ được cung cấp một bộ hàm duy trì để đeo trong ít nhất 1 năm nhằm duy trì tình trạng răng hiện tại.

MỘT SỐ CA CHỈNH NHA TẠI NHA KHOA iMED

Case 1: Răng chen chúc

Case 4: Cắn chìa

Case 2: Cắn sâu

Case 5: Răng thưa, thiếu răng

Case 3: Cắn ngược răng cửa

Tham khảo bảng giá điều trị của Nha khoa iMed tại đây