Mang thai là một thời kì nhạy cảm ở phụ nữ khi nội tiết tố cũng như chế độ ăn của mẹ bầu thay đổi. Chính vì thế răng và lợi của bạn có nguy cơ bị suy yếu đi, do cơ thể có những thay đổi về hoóc môn cũng như chế độ dinh dưỡng.

Hầu như việc mang thai không gây khó chịu đến răng, nhưng có tới 90% các bà bầu có triệu chứng viêm lợi. Viêm lợi khi thai nghén là tình trạng răng miệng phổ biến nhất liên quan đến việc có thai và thường bắt đầu sớm nhất là vào tháng thứ hai của thai kỳ. Nếu bạn có bệnh viêm lợi sẵn, tình trạng này có thể sẽ trầm trọng hơn trong thời gian mang thai. Nếu không được điều trị, viêm lợi có thể dẫn đến viêm nha chu, gây phá hủy các mô nâng đỡ răng và lâu dần dẫn đến mất răng.

Vậy khi thai nghén ta nên chăm sóc răng miệng như thế nào cho đúng cách?

  • Chải răng kỹ bằng kem đánh răng có fluoride ít nhất 2 lần/ngày 
  • Sử dụng chỉ tơ nha khoa ít nhất một lần một ngày
  • Ăn uống cân bằng, hạn chế ăn vặt để giữ gìn sức khỏe răng miệng cho bạn và em bé
  • Khám nha sĩ định kì để làm sạch răng (lấy cao răng), kiểm tra và tư vấn về sức khỏe răng miệng. Thời gian tốt nhất để đi khám và điều trị răng miệng là từ tháng thứ 4 đến tháng thứ 6 của thai kỳ. Khi khám răng, cần báo cho bác sĩ răng hàm mặt biết là bạn đang mang thai. Điều này sẽ giúp các bác sĩ đưa ra phương pháp điều trị tốt nhất.
Tham khảo bảng giá điều trị của Nha khoa iMed tại đây