Răng và lợi của bạn là một phần của cơ thể, và như mọi bộ phận khác trong cơ thể cần dinh dưỡng tốt để hoạt động bình thường. Hãy đưa vào list thực phẩm yêu thích của bạn các loại dưới đây để giữ gìn sức khỏe răng miệng thật tốt nhé.

Pho mát: được rất nhiều người yêu thích, phomat được coi là thực phẩm có lợi cho sức khỏe răng miệng nhờ hàm lượng canxi và protein cao. 

Sữa: không chỉ giúp cho bạn 1 cơ thể khỏe mạnh, mà nhờ vào lượng canxi và phốt pho rất cao, sữa là nguồn bổ sung sự khỏe mạnh cho men răng của bạn.

Rau tươi: các loại rau tươi như cần tây, cà rốt khi ăn sống có tác dụng kích thích nướu của bạn, từ đó duy trì sức khỏe răng miệng của bạn. Ngoài ra lượng beta carotene từ cà rốt cũng là nguồn bổ sung vitamin A rất lớn góp phần tạo ra hàm răng khỏe mạnh.

Táo: theo nhiều nghiên cứu, táo được gọi là “bàn chải đánh răng tự nhiên”. Theo Reader’s Digest, trong táo có những chất kích thích lợi và giảm bớt các vi khuẩn gây sâu răng. Nhai táo cũng kích thích dòng chảy của nước bọt, làm giảm độ chua của miệng cũng nhưng làm sạch các vụn thức ăn.

Cải xoăn: trong cải xoăn chứa lượng canxi khá cao, giúp xây dựng bộ khung men răng vững chắc. Ngoài ra, trong cải xoăn còn chưa acid folic , 1 loại vitamin B có lợi cho sức khỏe thậm chí có thể điều trị các bệnh về nướu ở phụ nữ có thai.

Cá: theo các nghiên cứu trên tạp chí Hiệp hội dinh dưỡng Hoa Kỳ, các loại dầu cá Omega-3 và EPA đã được chứng minh là giảm nguy cơ mắc bệnh nha chu. Ngoài ra các loài cá nước lạnh như cá ngừ, cá hồi… là nguồn cung cấp vitamin D và chất béo hữu ích cho tim.

Hạt hạnh nhân, óc chó: nhai các hạt khô kích thích tiết nước bọt, làm trung hòa vi khuẩn sâu răng. Hạt hạnh nhân chứa hàm lượng canxi cao trong khi hạt óc chó chứa toàn bộ các vitamin và khoáng chất bao gồm vitamin E, kali và các hợp chất kali có lợi cho răng.

Nam việt quất: các nhà khoa học đã phát hiện ra 1 hợp chất trong quả nam việt quất có thể ngăn vi khuẩn bám vào răng và ngăn chặn sự hình thành mảng bám

Trà đen hoặc trà xanh: mặc dù không phải là thức ăn, tuy nhiên trong trà đen và trà xanh có chứa polyphenol giúp làm chậm sự phát triển của vi khuẩn liên quan đến sâu răng và các bệnh nha chu. Ngoài ra polyphenol còn có tác dụng giảm mùi hôi của hơi thở.

Nho khô: chất hóa thực vật (phytochemicals) được tìm thấy trong nho khô đã được chứng minh chống lạị vi khuẩn trong miệng gây sâu răng và các bệnh về nướu.

Tham khảo bảng giá điều trị của Nha khoa iMed tại đây