Những người có xương hàm trên biểu hiện kém phát triển, cắn ngược, móm…thường không chỉ gặp vấn đề về thẩm mỹ mà còn liên quan đến chức năng ăn nhai. Khi đã trưởng thành, việc chỉnh nha có thể không giải quyết được triệt để vấn đề, thay vào đó, bệnh nhân thường phải lựa chọn phương án phẫu thuật. Với những trẻ trong độ tuổi vàng chỉnh nha (6-12 tuổi), một trong những giải pháp mang lại hiệu quả cao trong điều trị hàm móm, cắn ngược là đeo hàm Facemask.

Facemask là gì

Đúng như tên gọi Facemask (tiếng Việt có nghĩa là mặt nạ dành cho mặt), Facemask là một loại khí cụ mang ngoài mặt, dùng khi hỗ trợ chỉnh hình cho các trường hợp răng móm, mang đến sự thay đổi mạnh mẽ cho những bệnh nhi có xương hàm trên kém phát triển theo chiều trước sau hay sự phát triển quá mức của xương hàm dưới.

Cơ chế hoạt động của Facemask

Khí cụ Facemask được thiết kế để áp dụng lực kéo tựa vào trán và cằm để kéo xương hàm trên ra trước, đồng thời kiểm soát sự tăng trưởng của xương hàm dưới.

Để đạt hiệu quả, trẻ cần đeo Facemask ít nhất 8-12 tiếng/ngày vào buổi tối và ban đêm. Mặc dù việc mang khí cụ cảm giác không dễ chịu, nhưng nếu lựa chọn giữa việc phẫu thuật sau này và điều trị sớm trong giai đoạn vàng chỉnh nha cho trẻ thì lời khuyên của bác sĩ là nên điều trị chỉnh răng móm sớm với rất nhiều lợi ích khoa học.

Một số trường hợp sử dụng Facemask tại nha khoa iMed

Bệnh nhân 12 tuổi, khớp cắn ngược, đeo hàm Facemask trong thời gian 10 tháng

Tham khảo bảng giá điều trị của Nha khoa iMed tại đây