NHA KHOA TRẺ EM
logo
5 stars - based on 1 reviews

Do thói quen ăn uống và việc vệ sinh răng ở trẻ nhỏ thường khó kiểm soát hơn người lớn nên hiện tượng sâu răng ở trẻ nhỏ khá phổ biến. Để bảo vệ những chiếc răng của trẻ khỏi tình trạng sâu răng, viêm tủy, vỡ răng, thậm chí mất răng sớm, một số phương pháp dự phòng sâu răng thường được áp dụng tại Nha khoa iMed:

1. Fluoride dự phòng 

Fluor là chất khoáng vi lượng đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ men răng, làm răng cứng chắc hơn. Fluor được hấp thụ vào cơ thể người thông qua nước uống, sữa, muối...Với những trẻ có men răng kém bẩm sinh hoặc hấp thu không đủ fluor thông qua các hình thức ăn uống thông thường, trẻ sẽ cần bổ sung bằng cách bôi fluor trực tiếp lên men răng. 

Thủ thuật bôi fluor chỉ diễn ra trong khoảng 10' và hoàn toàn không gây đau đớn hay khó chịu gì cho trẻ. Trẻ nên bôi fluor dự phòng sâu răng khoảng 6 tháng/lần theo chỉ định của bác sĩ. 

Vecni Flour là gì? Cách sử dụng Vecni Flour trong nha khoa

2. Sealant hố rãnh

Khái niệm trám Sealant phòng ngừa sâu răng hay trám bít hố rãnh còn khá mới và ít được phổ biến tại Việt Nam. Tuy nhiên phương pháp này lại khá phổ biến ở nước ngoài nhờ hiệu quả phòng ngừa răng sâu tốt. Phương pháp này đã được Hiệp hội Nha sĩ Hoa Kỳ (ADA) khuyến cáo là một trong các phương pháp phòng ngừa sâu răng rất hiệu quả, đặc biệt là với trẻ em.

Lúc 6 tuổi, các răng hàm lớn vĩnh viễn bắt đầu mọc lên, với cấu trúc hố rãnh phức tạp làm tăng nguy cơ sâu răng, lâu dần dẫn đến sâu vỡ lớn, sâu vào tủy, có thể dẫn đến mất răng.

Vậy thế nào là sealant hố rãnh?

Sealant hố rãnh là phủ một lớp nhựa sinh học lên các rãnh trũng trên mặt nhai tạo ra 1 mặt răng trơn tru mà thức ăn khó có thể tích tụ lại, từ đó bé dễ làm sạch và ngừa sâu răng.

Sealant hố rãnh có khó chịu hay gây hại gì cho răng của trẻ không?

  • Việc trám bít không gây đau đớn và không mất nhiều thời gian, cũng không cần đến thủ thuật gây tê
  • Trám sealant rất nhanh và dễ chịu, thường chỉ diễn ra trong một lần hẹn
  • Trám bít bằng Sealant có màu giống màu răng không ảnh hưởng đến thẩm mỹ 
  • Chúng có thể tồn tại trong nhiều năm.

Tuy vậy bạn cần  giữ thói quen cho trẻ đi khám răng định kỳ 6 tháng/lần để thường xuyên kiểm tra tình trạng răng của trẻ, tránh tình trạng sealant bị bong, vỡ khiến vi khuẩn sâu răng xâm nhập vào hình thành ổ sâu răng

Bài viết liên quan

KIẾN THỨC NHA KHOA

Cách gọi tên răng đúng chuẩn quốc tế

Cách gọi tên răng đúng chuẩn quốc tế

11.05.2019
Thông thường, chúng ta thường phân biệt răng
Khí cụ chỉnh nha Twinblock - một mũi tên trúng nhiều đích

Khí cụ chỉnh nha Twinblock - một mũi tên trúng nhiều đích

15.05.2019
Hàm Twinblock là một khí cụ chỉnh nha có tác
Mối liên hệ giữa sức khỏe răng miệng với sức khỏe nói chung

Mối liên hệ giữa sức khỏe răng miệng với sức khỏe nói chung

10.05.2019
Sức khỏe răng miệng là một phần quan trọng

CỘNG ĐỒNG