NHA KHOA TRẺ EM
logo
5 stars - based on 1 reviews

Q: Bao giờ trẻ bắt đầu thay răng sữa?

A: Trẻ bắt đầu thay răng chiếc răng sữa đầu tiên trong khoảng 6-7 tuổi. Những chiếc răng khác nhau sẽ có thời điểm thay khác nhau:

  • Hai răng cửa giữa: từ 6-7 tuổi
  • Hai răng cửa bên: từ 7-8 tuổi
  • Hai răng nanh: từ 9-12 tuổi
  • Hai răng hàm đầu tiên: từ 9-11 tuổi
  • Hai răng hàm trong cùng: từ 10-12 tuổi

Đây là thời điểm thông thường, tuy nhiên, sẽ có những bé thay răng sớm hơn hoặc muộn hơn, bố mẹ không cần quá lo lắng nếu như thấy con mình thay răng hơi sớm hoặc muộn so với những bé khác.

Q: Khi nào trẻ cần nhổ răng sữa?

A: Theo quy luật tự nhiên, răng sữa sẽ tự lung lay và rụng đi khi răng vĩnh viễn bắt đầu nhú lên. Tuy nhiên, thực tế không phải lúc nào cũng diễn ra như vậy. Có nhiều trường hợp, răng sữa vẫn còn cứng chắc nhưng răng vĩnh viễn đã nhú lên, hoặc răng vĩnh viễn mọc lệch hẳn ra khỏi vị trí của răng sữa. Lúc này, việc can thiệp nhổ răng là cần thiết. 

Q: Có nên nhổ răng tại nhà cho trẻ?

A: Với một số răng sữa lung lay và tự rụng theo quy luật tự nhiên, không phải can thiệp hay tác động nhiều, bạn có thể giúp bé lung lay để làm "bật gốc" răng. Nhưng những trường hợp răng sữa không hoặc rất ít lung lay trong khi răng vĩnh viễn đã mọc (hay còn gọi là mọc lẫy), việc nhổ răng tại nhà là tương đối khó khăn và không hiệu quả, bạn nên đến nha sĩ để được hỗ trợ. Ngoài ra, khi đưa bé đến phòng khám, bác sĩ có thể đồng thời thăm khám việc mọc lên của những răng vĩnh viễn (mọc có đúng trình tự, có đủ chỗ trên xương hàm cho răng phát triển, những răng mới mọc có dấu hiệu bệnh lý, có bất thường gì không…). Nếu nhổ răng tại nhà, bố mẹ có thể bỏ qua thời điểm vàng để can thiệp nắn chỉnh những lệch lạc của răng vĩnh viễn ở giai đoạn sớm.

Cứ 10 trẻ thì có 5 trẻ bị hàm răng đôi do thói quen chiều con khi ăn của  cha mẹ

Q: Nhổ răng sữa có cần gây mê không?

A: Về cơ bản, với những bé đã quen với nha sĩ và việc chữa răng tại nha khoa, việc nhổ răng sữa tương đối dễ dàng. Bác sĩ chỉ cần dùng tê bôi với những răng ít chân hoặc răng lung lay nhiều. Với những chân răng cứng chắc, bác sĩ sẽ dùng đến biện pháp tiêm tê để trẻ không bị đau trong khi nhổ răng. Với những bé quá nhát hoặc không thể hợp tác với bác sĩ sau nhiều lần thăm khám, có thể sẽ cần đưa vào bệnh viện để tiến hành việc gây mê. 

Q: Sau khi nhổ răng, trẻ có ăn uống bình thường được không?

A: Sau khi nhổ răng, bạn cần cho bé cắn chặt gạc, ngồi đợi khoảng 15' để kiểm tra tình trạng chảy máu. Nếu không có gì bất thường, sau khi thay gạc khoảng 30' đến 1h, bé có thể ăn uống sinh hoạt bình thường. 

Bài viết liên quan

KIẾN THỨC NHA KHOA

Cách gọi tên răng đúng chuẩn quốc tế

Cách gọi tên răng đúng chuẩn quốc tế

11.05.2019
Thông thường, chúng ta thường phân biệt răng
Khí cụ chỉnh nha Twinblock - một mũi tên trúng nhiều đích

Khí cụ chỉnh nha Twinblock - một mũi tên trúng nhiều đích

15.05.2019
Hàm Twinblock là một khí cụ chỉnh nha có tác
Mối liên hệ giữa sức khỏe răng miệng với sức khỏe nói chung

Mối liên hệ giữa sức khỏe răng miệng với sức khỏe nói chung

10.05.2019
Sức khỏe răng miệng là một phần quan trọng

CỘNG ĐỒNG