Hàm trainer là gì?

Hàm trainer là một khí cụ bằng nhựa được sử dụng cho trẻ trong giai đoạn tiền chỉnh nha. Loại khí cụ này có chức năng hạn chế các thói quen xấu của trẻ gây hại đến răng như mút tay, đẩy lưỡi, chống cằm, đặt sai vị trí lưỡi… 

Khác với phương pháp niềng răng truyền thống, phương pháp niềng răng này không cần đến dây cung, dây thun hay mắc cài. Khay niềng răng silicon được thiết kế dạng parabol ôm sát vào cung răng giúp điều chỉnh, sắp xếp lại răng đang bị lệch, xô đẩy lẫn nhau.

Hiện nay trên thị trường hàm trainer cho bé có 2 loại:

  • Hàm trainer silicon màu xanh: mềm hơn, sử dụng ở giai đoạn đầu đeo từ 9-12 tháng để răng cửa mọc thẳng, cân đối, đúng vị trí.
  • Hàm trainer silicon màu hồng: cứng hơn, tác dụng lực mạnh hơn, dùng sau giai đoạn đeo hàm trainer xanh.

Hiệu quả của hàm trainer đối với trẻ nhỏ

Trong một số trường hợp khi sử dụng đúng chỉ định với trẻ hợp tác, hàm trainer có thể có tác dụng nhất định. Tuy nhiên, nhược điểm của trainer là các hàm chỉ có kích cỡ nhất định nên có thể không phù hợp với tất cả các bệnh nhân. Việc đeo hàm quá rộng với một cung răng hẹp hay ngược lại đều đem lại kết quả không tốt. Ngoài ra các bậc phụ huynh dễ có quan điểm sai về việc chỉnh nha cho con khi xem các quảng cáo về hàm trainer. Việc tự mua hàm về cho con đeo ở nhà bỏ qua bước khám và chẩn đoán của bác sĩ sẽ gây ra những hậu quả xấu cho sự tang trưởng và phát triển hàm răng của con sau này. 

Như vậy, hàm trainer sẽ có hiệu quả tốt nếu bệnh nhân hợp tác tốt, đeo đủ thời gian và đeo đúng chỉ định của bác sĩ. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng dù chỉnh nha bằng phương pháp nào, điều đầu tiên bạn nên làm là đưa con đến các cơ sở nha khoa uy tín cùng đội ngũ bác sĩ có chuyên môn để thăm khám và tư vấn phương án điều trị thích hợp nhất cho bé.